CHÓ NGHIỆP VỤ PHÁ ÁN - - Bảo Vệ Thăng Long 24

Dịch vụ bảo vệ
Hồ sơ năng lực
CHÓ NGHIỆP VỤ PHÁ ÁN
CHÓ NGHIỆP VỤ PHÁ ÁN

Ngày tôi lên cửa khẩu Cầu Treo, đúng lúc lực lượng biên phòng đang làm báo cáo ra gửi ra Bộ tư lệnh về vai trò, vị thế của “Chó nghiệp vụ tham gia trong các chuyên án ma túy tại Cửa khẩu Cầu Treo”. Theo anh Võ Trọng Hải, “Những chiến công thầm lặng của những chú cảnh khuyển luôn được nghi nhận. Trên thực tế nếu những chuyên án ma túy, truy bắt đối tượng nguy hiểm mà không có đội quân đặc biệt này e khó khăn cho đội trinh sát biên phòng”.

Đặc tính nổi bật của những chú chó là giác quan, nhất là cái mũi, khả năng đánh hơi cực nhạy và có thể phân biệt được trên 2 triệu mùi vị khác nhau. Chúng có thể phân biệt được 4 loại ma túy: ma túy tổng hợp, cần sa, heroin và thuốc phiện cho dù đối tượng có giấu tinh vi như thế nào cũng dễ dàng bị phát hiện.

Còn nhớ chuyên án ma túy 425L, nhờ chú R mà chuyên án “nữ quái ma túy” Nguyễn Thị Hạnh (SN 1969), trú tại P.Hà Huy Tập, TP.Vinh (Nghệ An) cùng 5,4kg ma túy dạng đá. Đối tượng Hạnh đã vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo, bằng phương tiện ô tô chuyên dụng, đối tượng đã tinh vi đến mức xẻ ma túy thành 7 gói, bảo quản bằng giấy chống thấm rồi cho vào hai thùng sơn. Qua hai lần ngửi mùi, R đá phát hiện ra ma túy cất giấu trong thùng sơn nước, đựng dưới thùng xe ô tô, phá nhanh chuyên án 425L, một chuyên án ma túy tính chất liều cao xuyên quốc gia lớn nhất về ma túy đá từ trước tới nay.